So sánh phương pháp tưới tiêu truyền thống với phương pháp tưới nhỏ giọt

cây cấm nhỏ giọt 8 tia

Phương pháp tưới nhỏ giọt là kỹ thuật đưa nước dạng nhỏ giọt một cách đều đặn bằng thiết bị tạo giọt được đặt tại một vài điểm trên mặt đất và tập trung tại nhiều gốc cây. Đây là kĩ thuật được ứng dụng nhiều nước có nền nông nghiệp hiện đại trên khắp thế giới từ lâu và được chứng minh là có hiệu quả đối với cây trồng, đặc biệt như những tình trạng khô hạn diễn ra ở nhiều nơi như hiện nay. Bài viết sau đây sẽ so sánh một vài đặc điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt và phương pháp tưới tiêu truyền thống cũng như phương pháp tưới bằng vòi phun sương tưới cây.

cây cấm nhỏ giọt 8 tia
cây cấm nhỏ giọt 8 tia

Theo viện nghiên cứu Việt Nam, kỹ thuật tưới nhỏ giọt được chứng minh là là tiết kiệm nước từ 20-30% so với các biện pháp tưới tiêu truyền thống và tưới bằng vòi phun sương tưới cây. Không những thế khi hệ thống vận hành sẽ giúp làm giảm thiểu lượng nhân công phục vụ cho việc tưới tiêu cây trồng như bón phân, công kéo ống, tưới, cào lá,… Vậy kỹ thuật này tại sao làm được điều đó? Phương pháp này giúp giảm thiểu tối đa lượng nước thất thoát, bón phân bằng phương pháp bay hơi, giúp đất không bị xói mòn cũng  như bị rửa trôi. Điều này giúp cây hấp thu tối đa chất dinh dưỡng vì vậy cây trồng cũng phát triển một cách tốt hơn.

Về đặc điểm nổi bật của kĩ thuật tưới nhỏ giọt là khả năng chủ động đáp ứng nhu cầu về nước và bón phân cho cây trồng. Với nhiều hệ thống hiện đại, phương pháp có khả năng cảm nhận được nhu cầu của cây trồng giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng vào đúng thời điểm mong muốn. Bạn có thể tưởng được một hệ thống giúp bạn không cần động tay vào việc tưới tiêu, khi cây thiếu nước thì hệ thống sẽ tự động chảy nhỏ giọt và khi cây đã đủ nước hệ thống sẽ tự động ngắt tưới và mọi thứ tự động vận hành. Với khả năng cung cấp nước trực tiếp đến rễ cây trồng mà không phải để nước tiếp xúc với hoa và lá làm giảm thiểu lượng lớn sâu bệnh có hại trên gây trồng so với phương pháp truyền thống và vòi phun sương tưới cây.

Như vậy, đến đây thì có thể nói rằng phương pháp tưới nhỏ giọt chắc chắn sẽ là một phần không thể thiếu của một nền nông nghiệp hiện đại trong thời gian sắp tới ở nước ta với những ưu điểm nổi bật và vượt trội của nó cũng như khả năng tự động hóa, giảm thiểu công sức lao động và đặc biệt là mang lại năng suất cây trồng cao hơn so với các kiểu canh tác cũ.

Hơn nữa, chi phí đầu tư vào các hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản lại không quá cao nếu tính về lâu dài nên khả năng ứng dụng trên diện rộng rất khả thi. Việc lắp đặt và vận hành cũng rất đơn giản nên sẽ hứa hẹn sớm được ứng dụng rỗng rãi ở nhiều nơi trên khắp cả nước.

irrigationdd