Những thành tựu trong canh tác khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật tưới cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra đều đều từ công cụ hay thiết bị tạo giọt đặt tại một số điểm trên mặt đất gần gốc cây. Tưới nhỏ giọt đã có từ thời kỳ cổ đại với các bình đất sét đục lỗ cho nước thấm qua hay hệ thống ống dẫn đục lỗ tại Đức (năm 1920) nhưng phải đến năm 1959, nhờ công sức của hai cha con Simcha Blass và Yeshayahu người Israel, phương pháp này mới được hoàn thiện. Đây là hệ thống đơn giản bảo gồm : Bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới hay dây nhỏ giọt. Với sự phát triển của khoa học hiện đại ngày nay, đặc biệt trong ngành nông nghiệp, hệ thống này ngày càng trở nên hiện đại và tối ưu.

Vòi tưới 8 tia và thân cắm

Ngày nay, hệ lụy của quá trình thay đổi khí hậu toàn cầu đang ngày càng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sản xuất của người nông dân, đặc biệt là đối với những quốc gia coi ngành nông nghiệp là chủ chốt như ở Việt Nam. Vì vậy việc ứng dụng những tiến bộ khoa học, những ứng dụng, sáng chế thông minh đã đưa ra những giải pháp khôn ngoan và mang tính thực tiễn cao. Nổi bật ở đây là ứng dụng sáng chế ra vòi tưới nước 8 tia hay tưới giọt bù áp, đã mang đến làn gió mới trong nền nông nghiệp lâu năm của nước ta.

Sử dụng vòi tưới nước tám tia dễ dàng phân bố lượng nước đều, ổn định, phân tán độ ẩm tốt cho phần gốc cây trồng, đem lại hiểu quả năng suất cao. Tưới giọt bù áp nhằm chống mất áp suất trong quá trình chuyển nước vào cây trồng, cân bằng áp suất đầu cuối, lỗ nhỏ giọt sẽ không cung cấp nước nếu như không có nguồn cung cấp nước đủ áp suất được bơm đi.

Những thành tự có thể kể đến khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt này như : Hệ thống tưới tự động giúp cho 1700 hecta thanh long ở Bình thuận tăng đến 10% năng suất, chất lượng quả tốt hơn hay hơn 1500 hecta hoa và rau củ các loại ở Đà Lạt đã được phát triển đều, khỏe mạnh và ít sâu bệnh.Nhờ hệ thống này mà còn giúp cho việc áp dụng trên cây cà phê được ra hoa đồng đều hơn, tiết kiệm nhiều chi phí so với tưới bồn truyền thống.

Tuy sử dụng hệ thống có mức ổn định và hiệu quả cao, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn còn lượng lự khi chi phí đầu tư ban đầu cao, chi phí bảo dưỡng định kì cũng là môt vấn đề mà nhiều người quan tâm. Vì thế mà hiện nay, nhiều nông dân ở nước ta đã và đang tiến hành những cải tiến cho phù hợp với điều hiện ở nước ta, nhằm tối ưu năng suất và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

Mong rằng qua bài viết trên thì độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về hệ thống tưới nước nhỏ giọt, tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu và đầu tư cho hệ thống tưới tiêu trong hộ gia đình của mình.

irrigationdd