Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt

Như đã biết, tưới nhỏ giọt  bù áp đang là kĩ thuật tưới nước cho cây trồng phổ biến được sử dụng tại nước ta hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng nước tưới cấp cho cây trồng một cách trực tiếp và liên tục,dẫn đến sự thấm sâu và hạn chế bốc hơi nước ở cây trồng. Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là nông dân có thể tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng cho cây trồng thông qua tính toán và kiểm soát lưu lượng nước.Ngoài ra thì việc sử dụng hệ thống tưới này còn giúp ta dễ dàng kết hợp việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hay cả là sử dụng nguồn nước tưới có nồng độ muối cao để bổ sung dưỡng chất cho cây trồng, nâng cao năng suất. Chất lượng nông sản ở đây cũng được cải thiện đáng kể khi nguồn nước từ hệ thống luôn dồi dào và cung cấp liên tục.Hạn chế trong việc tưới tiêu cho cây trồng ở những địa hình khác nhau cũng được khắc phục một cách triệt để, ở phương pháp này, nông dân có thể dễ dàng phân bố đường ống cũng như lượng nước tưới khắp trang trại của mình.Mặt khác thì việc sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt bù áp còn giúp cho việc hạn chế được dịch hại ( bệnh và côn trùng ) vì là cây không bị ướt. Vì vậy, việc tìm hiểu và lắp đặt sử dụng một hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp đang là nhu cầu của nhiều hộ nông dân. Qua bài viết này tác giả xin đem đến độc giả một vài thông tin về chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt!.

Tưới nhỏ giọt bù áp
Tưới nhỏ giọt bù áp

Giá thành hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ăn trái cơ bản ( Diện tích 1 hecta ) :

Chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm chi phí xây dựng, chi phí vận hành và  bảo dưỡng hệ thống tưới. Chi phí xây dựng chủ yếu là đầu tư thiết bị của hệ thống, bao gồm : 1 máy bơm, 1 bộ lọc AZUD, 1 đồng hồ đo áp, 1 đồng hồ đo nước, 1 van xả khí, đường ống chính, đường ống nhánh …

Chi phí vận hành hệ thống bao gồm các chi phí về tiền điện bơm nước, công lao động bơm nước, làm cỏ,bón phân, thuốc bảo vệ thực vật …

Chi phí dùng cho việc bảo dưỡng hệ thống gồm các công tác kiểm tra xúc rửa đường ống,bộ lọc, bảo dưỡng máy bơm và các chi phí để mua các thiết bị nếu hỏng trong quá trình vận hành sử dụng.

Nhìn chung so với chi phí thực nghiệm thì chi phí thực tế bên ngoài cho việc xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt bù áp rơi vào khoảng 3-40 triệu đồng / hecta. Tuy nhiên, so với việc đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa như truyền thống thì đây vẫn là kỹ thuật đạt hiệu quả lâu dài và ổn định hơn cho cây trồng.

Dưới đây là bài viết về chi phí đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt dành cho các bạn muốn tìm hiểu và thực hiện trên chính trang trại của mình. Mong rằng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tính toán chi phí đầu tư một cách hợp lí nhất.

irrigationdd