Tưới nhỏ giọt là gì? Công dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt?

Nước ta là một nước có nền nông nghiệp phát triển và được coi là một trong những ngành hình thành sớm nhất Việt Nam gắn liền với nền văn minh lúa nước. Theo thống kê năm 2015, Việt Nam là nước đứng thứ ba thế giới về xuất khẩu gạo, điều đó là một trong những minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của nền nông nghiệp nước ta. Để giữ cho nền nông nghiệp luôn phát triển, bên cạnh chế độ phân bón phù hợp, giống tốt thì việc tưới tiêu là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng. Hiện nay, rất nhiều người làm nông nghiệp đã, đang và sẽ áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt như một giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp. Vậy, tưới nước nhỏ giọt là gì? Công dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt như thế nào? Đó là hai vấn đề mà bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ.

Tưới nhỏ giọt là kỹ thuật cung cấp nước là hệ thống tưới cung cấp nước với áp suất thấp và từ từ cho câu trồng nhờ một mạng lưới ống phân phối được đặt áp dưới mặt đất hoặc trôn ngầm và theo hướng cây trồng. Trên đường ống phân phối có các điểm đầu nhỏ giọt chế tạo nằm trong ống LDPE hoặc gắn thông qua các đầu kêt nối với khoảng cách khác nhau tùy thuộc vào cây trồng và loại đất. Khi hệ thống hoạt động nó sẽ cũng cấ một lưu lượng nước cho mỗi đầu nhỏ giọt thông thường khoảng 0,6 – 8l/h.

Hiện nay, trên thị trường các loại đầu tưới cây nhỏ giọt rất đa dạng nhưng khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, người làm nông thường sử dụng bec tưới cây 8 tia. Một lời khuyên cho những ai muốn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt là bạn hãy chọn loại bec tưới cây tối ưu để nâng cao hiểu suất cũng như hiệu quả của quá trình tưới tiêu. Bec tưới cây 8 tia của Đông Dương là loại bec tưới có nguồn gốc từ hãng Azud của Tây Ban Nha với những đặc tính vượt trội thích hợp đem lại nhiều lợi ích cho nhà nông.

Về công dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt có thể giúp bạn sử dụng nước một cách hiệu quả, tiết kiệm, rất phù hợp đối với những vùng khan hiếm nước. Bởi hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ giảm thiểu tối đa lượng nước bị bay hơi, rửa trôi hay thẩm thấu. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nhỏ giọt có khả năng thích ứng với nhiều loại cây trồng, với những loại địa hình phức tạp. Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt còn có thể giảm chi phí phân bón, công bón phân và hao hụt nitrat bởi cách phân phối nước như vậy sẽ làm phân bón hòa tan hòa trộn cùng với nước tưới và cung cấp cho cây trồng chính xác theo từng thời kỳ phát triển của cây.

Trên thực tế, chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt khá cao nhưng nó sẽ giúp chủ động được lượng nước, nâng cao năng suất, chất lượng

irrigationdd