Phát triễn cây dưa hấu nhờ chủ động nguồn nước tưới

Vài năm nay, nhờ chủ động nguồn nước tưới từ hồ Hoa Sơn, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có nhiều thuận lợi, đặc biệt đối với nghề trồng dưa hấu, dưa lê …

 

Áp dụng thiết bị tưới tự động để chủ động được nước tưới

Những ngày này, đi trên Quốc lộ 1A, đoạn qua cánh đồng Hòn Gọ (thuộc thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh) sẽ thấy nhiều nông dân thu hoạch dưa lê, chăm sóc dưa hấu trên những thửa ruộng xanh mướt xen lẫn trong những rặng dừa dọc hai bên đường. Khoảng 3 năm trở về trước, những diện tích đất này chỉ độc canh cây dừa. Nhưng từ khi hồ thủy lợi Hoa Sơn đưa vào sử dụng, nhờ chủ động được nguồn nước tưới, người dân địa phương đã tận dụng những diện tích đất thịt pha cát này để phát triển cây dưa hấu, dưa lê.

Anh Nguyễn Đức Sơn (thôn Tiên Ninh, xã Vạn Khánh) cho biết: “Nhà tôi làm nghề trồng dưa hấu, dưa lê đã trên chục năm. Ban đầu, tôi chỉ trồng 7 sào ở thôn Tiên  Ninh, nhưng 3 năm nay, tôi thuê thêm 8 sào đất dừa ở cánh đồng Hòn Gọ để trồng xen dưa hấu, dưa lê. Nhờ có được nguồn nước từ hồ Hoa Sơn nên dưa phát triển rất thuận lợi, cho năng suất cao”. Anh Nguyễn Đức Thắng, người thôn Tiên Ninh, thuê đất trồng dưa hấu, dưa lê ở cánh đồng này, cũng cho biết: “Thổ nhưỡng ở cánh đồng này là đất thịt pha cát, rất thuận lợi để trồng dưa. Sau khi nguồn nước từ hồ Hoa Sơn dẫn về khu vực này, tôi thuê 15 sào đất dừa để trồng xen 2 loại dưa. Qua 3 vụ, tôi thấy phát triển rất tốt, năng suất cao hơn hẳn 5 sào tôi trồng ở thôn Tiên Ninh”.

Vụ dưa hấu năm ngoái, những người trồng dưa hấu, dưa lê nơi đây đều thu lãi hơn 5 triệu đồng/sào. Đặc biệt, do hộ nào cũng áp dụng phương pháp bẫy ong đục trái thay phương pháp xịt thuốc nên không chỉ giảm được chi phí, nhân công mà dưa hấu, dưa lê ở đây còn được các thương lái ưa chuộng. Một thương lái cho biết: “Dưa hấu ở đây trái rất to, da bóng đẹp, không bị xịt thuốc diệt ong, ruộng lại nằm bên quốc lộ nên rất thuận lợi cho việc thu mua. Chúng tôi mua dưa ở đây luôn cao hơn từ 300 đến 500 đồng/kg so với các nơi khác. Hiện tại, tôi mua 9.000 đồng/kg dưa lê. Riêng dưa hấu phải khoảng 10 ngày nữa họ mới thu hoạch nên hiện tại chưa định giá được”.

Xã Vạn Khánh hiện có gần 30 hộ trồng dưa hấu, dưa lê với diện tích gần 20ha. Ngoài ra, do mỗi vụ dưa hấu, dưa lê chỉ kéo dài trên dưới 50 ngày nên sau khi thu hoạch, người nông dân còn luân canh các loại cây hoa màu khác để tăng thu nhập. Ông Nguyễn Hữu Danh – Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Khánh cho biết: “Sau khi hồ Hoa Sơn đưa vào sử dụng, ngành nông nghiệp của địa phương rất thuận lợi do chủ động được nguồn nước. Đặc biệt, nhiều diện tích đất gò cao, màu mỡ trước đây chỉ có thể độc canh cây dừa, nay đã được trồng xen dưa hấu, dưa lê và luân canh các loại cây hoa màu khác rất hiệu quả. Vì vậy, chúng tôi đang có chủ trương mở rộng diện tích trồng dưa hấu, dưa lê và luân canh cây hoa màu, đặc biệt đối với những khu vực đất đang trồng dừa và đất bỏ hoang để tăng thu nhập cho người dân”.

irrigationdd