Tưới nhỏ giọt,nhược điểm và cách khắc phục

Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, vì đây là phương pháp mà sử dụng nước tưới cấp cho cây trồng một cách trực tiếp và liên tục, dẫn đến không bị bốc hơi và thấm sâu. Cùng với đó là khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Không thể không để đến những nhược điểm mà kỹ thuật này mang lại như tắt nghẽn hay phân bố vùng ẩm, tuy nhiên chúng có thể khắc phục bằng cách sử dụng tưới nhỏ giọt bù áp mang lại.Chúng ta hãy cùng điểm qua những nhược điểm của kỹ thuật tưới nhỏ giọt này nhé.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp
  • Tắt nghẽn : đây là hiện tượng phổ biến của tất cả các hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước không được làm sạch, hệ thống lọc, hoặc do đường ống bị cuộn, gãy trong quá trình di chuyển.Cách khắc phục hiện tượng này chỉ có cách là làm sạch nguồn nước, hệ thống lọc được đầu tư hiệu quả để dòng nước tưới tiêu không bị lẫn rác và tạp chất.
  • Tích tụ muối : Với hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt, người nông dân hoàn toàn có thể sử dụng nước mặn để tưới. Tuy nhiên ở những mùa nắng nóng, lượng muối tích tụ và đóng cặn trong đường ống dẫn đến việc các muối này hoàn tan vào rễ , gây hại cho cây trồng. Cách khắc phục chủ yếu là thường xuyên sử dụng phương pháp tưới phun mưa cho cây trồng để rửa bay lượng muối này.
  • Chi phí ban đầu cao: Với chi phí ban đầu và bảo dưỡng cao, thì đây cũng chính là khó khăn lớn nhất của bà con trong việc lựa chọn đầu tư hệ thống tưới cho mình. Chi phí vận hành có thể thay đổi tùy theo hệ thống, thiết bị lọc, nguồn nước, chất sử lí, thiết bị tự động …
  • Phân bố vùng ẩm : Việc sử dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt liên tục còn làm cho việc phân bố vùng ẩm cho cây trồng không ổn định ở cả mùa mưa lẫn mùa nắng. Khiến cho cây trồng không nhận được nguồn nước ổn định cũng như hiệu quả xuống thấp. Tuy nhiên vấn đề này dễ dàng khắc phục khi người dân sử dụng một hệ thống tưới khác là tưới nhỏ giọt bù áp. Đây là hình thức cung cấp nước tưới một cách toàn diện dưới áp lực nước thấp nhất,áp suất nước luôn luôn ổn định và có thể điều chỉnh trong việc thay đổi phân bố độ ẩm mà cây trồng mong muốn.

Tuy nhược điểm là thế, nhưng đây vẫn là một kỹ thuật tưới có khả năng thực hiện chế độ ẩm tối ưu vì cơ thế điều khiển dễ dàng, dễ dàng tiết kiệm lượng nước và hao hụt. Do vậy mà đây là kỹ thuật luôn được bà con quan tâm và mong muốn sử dụng cho trang trại của mình.

irrigationdd