Những dụng cụ cần thiết để lắp đặt hệ thống tưới cho vườn cây

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ hiện đại như hệ thống tưới nhỏ giọt vào canh tác đang rất phổ biến ở nhiều nơi nhiều mô hình sản xuất khác nhau nhợ sự nhỏ gọn, tiện lợi, dễ thao tác, tiết kiệm sức lao động, tiền, nước và phân bón, hơn nữa còn hỗ trợ tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng sản xuất, quy mô, địa hình, hình thù của vườn cây mà bà con nông dân có thể linh hoạt thiết kế mạng lưới đường ống dẫn để phát huy cao nhất hiệu quả.

Ống mềm pe 16mm
Ống mềm pe 16mm

Hệ thống tưới nhỏ giọt dẫn bằng ống mềm pe 16mm bao gồm: mạng lưới đường ống lớn dẫn chính và mạng lưới nhỏ dẫn tới từng cây. Cụ thể:

 1. Mạng lưới chính của hệ thống tưới nhỏ giọt là: đường ống dẫn nước nối trực tiếp từ trung tâm hệ thống xử lí thường được sử dụng bằng ống nhựa uPVC, HDPE với cỡ đường kính thường từ 42mm, 60mm….đến lớn hơn. Thường thì bà con nên ước tính diện tích tưới, tính chất và mật độ cây trồng để lựa chọn kích thước ống dẫn cho phù hợp.

 

 1. Loại ống thường được sử dụng trong lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thường là loại ống có kích thước cỡ ống mềm pe 16mm. Lưu lượng nước của ống mềm pe 16mm từ khoảng 1m3/h

 

 1. Lắp đặt

 

 • Bước 1: Cho đường ống chính và phụ đi dọc đường biên hoặc đi giữa trung tâm vườn tưới để có thể chia diện tích thành nhiều khu nhỏ. Ngoài ra bà con có thể lựa chọn đi ống này âm xuống đất để đảm bảo tuổi thọ và không cản trở quá trình chăm sóc, tưới tiêu.
 • Bước 2: cho Ống mềm pe 16mm làm ống nhánh cho rải dọc theo hàng hoặc đi giữ 2 hàng cây.
 • Bước 3: Nối ống mềm pe 16mm  với ống chính uPVC.
 • Khoan lỗ kích thước phù hợp trên ống PVC.
 • Nhét răng cao su của thiết bị khởi thủy vào miệng lỗ đã khoan trên ống cứng PVC.
 • Nhét một đầu của thiết bị khởi thủy vào miếng roăng cao su (nên sử dụng nước rửa chén hoặc các loại chất bôi phù hợp để thực hiện dễ dàng hơn)
 • Nối ống mềm pe vào đầu còn lại.
 • Trước khi bít cuối ống nên xả nước để vệ sinh mặt trong.

Với quy trình thực hiện nhanh chóng và tiện lợi và rất đơn giản, bà con nên áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và mô hình canh tác để có thể giúp bà con vừa tiết kiệm công sức, nước- phân bón và cho năng suất và sản lượng cao hơn. Bà con cũng có thể tìm đến cửa hàng Đông Dương để mua ống mềm pe 16mm và hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại.

irrigationdd