Béc phun tưới 8 tia vừa tiết kiệm chi phí vừa tăng năng suất

Béc tưới cây 8 tia
Béc tưới cây 8 tia

Hiện nay, nhà nông Việt Nam đang có xu hương sử dụng một phương pháp hoàn toàn mới cho việc tưới tiêu thay thế cho những phương pháp tưới nước truyền thống, đó là hệ thống béc phun nước tưới cây 8 tia hay còn gọi đơn giản là béc tưới cây 8 tia. Sở dĩ, các nhà nông dần chuyển qua sử dụng hệ thống béc tưới cây 8 tia là vì tính kinh tế và tính hiệu quả của nó. Việc sử dụng béc phun tưới 8 tia không những tiết kiệm chi phí mà còn tăng năng suất.

Lợi ích về năng suất mà béc phun nước tưới cây 8 tia mang lại là lợi ích rõ ràng và dễ nhận thấy nhất. Năng suất lao động do quá trình tưới nước được tăng lên đáng kể, có thể lên đến hàng chục lần so với những phương pháp tưới nước xưa. Chúng ta hãy thử tiến hành một phép so sánh nhỏ giữa việc tưới bằng cách sử dụng béc phun tưới và tưới bằng phương pháp thủ công, đó là dùng thùng tưới, gánh, xách nước tưới cho từng gốc cây, từng mảnh ruộng. So với sức người và sức máy, chắc chăn bạn đã thấy rõ sự chênh lệch. Năng suất tưới nước của một người làm nông sẽ thấp hơn rất nhiều so với một hệ thống tưới tiêu.

Bên cạnh đó, năng suất cây trồng cũng được tăng lên. Nước được tưới dưới dạng phun sẽ làm cho hiệu quả của việc sử dụng phân bón hòa tan trong nước sẽ tăng lên đáng kể. Thông thường, nhà nông sẽ hòa trộn phân bón với nước và sử dụng béc tưới cây 8 tia đưa đến cây, lượng phân bón sẽ được phân bố đều và đủ lượng giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ. Hơn nữa, sử dụng béc phun tưới 8 tia giúp thỏa mãn yêu cầu sinh lý của cây trồng về nước cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động, Và bề mặt lá cũng được làm sạch bụi, điều này rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Những lợi ích do việc sử dụng hệ thống béc phun nước tưới cây 8 tia sẽ làm sức chống chịu của cây trồng với điều kiện thời tiết thay đổi và đặc biệt là năng suất cây trồng.

Tiết kiệm chi phí cũng là điểm mạnh của việc sử dụng hệ thống này. Tuy chi phí lắp đặt hệ thống không hề rẻ nhưng ta vẫn nhận thấy giá trị kinh tế trong việc áp dụng phương pháp sử dụng béc tưới phun tưới cây 8 tia. Đó là vì, nói về lâu dài thì việc sự dụng béc tưới nước 8 tia tiết kiệm được rất nhiều nước. Theo nhiều tính toán, lượng nước sử dụng cho việc tưới cây đạt được từ 90-95%, tức là lượng nước dư thừa hay hao hụt trong quá trình tưới rất thấp. Tính kinh tế của hệ thống này được thể hiện ở chính điều này. Chúng ta lại tiến hành một phép so sánh nữa giữa việc tưới cây sử dụng hệ thống béc phun tưới 8 tia và phương pháp sử dụng ống bơm. Rõ ràng, lượng nước hao hụt trong quá trình tưới trong phương pháp sử dụng ống bơm lớn hơn rất nhiều so với việc sử dụng béc phun tưới 8 tia.

Với những lợi ích về năng suất cũng như kinh tế kể trên, sử dụng hệ thống béc tưới cây 8 tia trong nông nghiệp là một sự đầu tư có lợi của nhà nông.

irrigationdd